fbpx

จิตวิทยาดนตรี คืออะไร และจะนำวิชาความรู้นี้ไปต่อยอดเกี่ยวกับเพลงได้ยังไง

สารบัญ

รีแอคชั่นแรกๆที่พวกเราได้รับเมื่อกล่าวว่าเป็นนักจิตวิทยาดนตรีคนชอบกล่าวทำนองว่า “น่าสนใจจัง ใช้ดนตรีบำบัดรักษาคนหรอ?”

เอ… อย่างไรดีละ… ถึงมันอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีส่วนเกี่ยวบ้างในด้างองค์วิชาความรู้นิดหน่อย แต่ว่าถ้าหากจะบอกอันที่จริงแล้วจิตวิทยาดนตรีนั้นมิได้เป็นสายวิชาเพื่อแนวทางการทำดนตรีการบำบัดนะ

…แล้วจิตวิทยาดนตรีเป็นอย่างไรกันละ?…

จะเข้าใจคำว่า “จิตวิทยาดนตรี” ได้ พวกเราจะต้องรู้เรื่องความหมายของคำว่า “จิตวิทยา” กันก่อน

จิตวิทยา หรือ psychology ก็คือการศึกษาเล่าเรียนเกี่ยวกับจิตใจแล้วก็การกระทำ

ซึ่งมีแยกเป็นหลายสาขาย่อยอาทิเช่น experimental, biological, developmental, cognitive, social, รวมทั้ง personality ฯลฯ แต่ละสาขาก็จะมีกรอบแนวคิดและก็กระบวนการศึกษาค้นคว้าเพื่อศึกษาเล่าเรียนจิตใจแล้วก็ความประพฤติปฏิบัติที่แตกต่างไป

ศาสตร์สำหรับการทำความเข้าใจจิตใจแล้วก็ความประพฤตินี้ก็มีการเอาไปใช้เพื่อคุณประโยชน์ในด้านอื่นๆเป็นสาขา applied psychology ถัดไปได้แก่ clinical psychology, industrial and organisation psychology, forensic psychology, แล้วก็ educational psychology และก็ยังรวมทั้งการพัฒนา machine learning

สรุปง่ายๆ จิตวิทยาเป็นการศึกษาเล่าเรียนเกี่ยวกับจิตใจและก็ความประพฤติ ซึ่งองค์วิชาความรู้นี้สามารถนำไปต่อยอดเพื่อใช้ได้เพื่อคุณประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อีกเพียบเลย

เมื่อมารวมกับดนตรีแล้วมันเป็นอย่างไรกันละ…

บางทีอาจจะพูดได้ว่าจิตวิทยาดนตรี (music psychology) นั้นเป็นสาขาที่ศึกษาเล่าเรียนเกี่ยวกับผลพวงของเสียงดนตรีต่อสภาพจิตใจ การรับรู้ และก็ความประพฤติของมนุษย์ ซึ่งก็ใช้กรอบแนวคิดและก็กรรมวิธีการศึกษาค้นคว้าในสาขาจิตวิทยามาใช้สำหรับการเรียนรู้อย่างที่ได้เกริ่นเอาไว้ในช่วงต้น

หัวข้อในทางจิตวิทยาดนตรีที่ได้รับการศึกษาเล่าเรียนก็มีเยอะมากไม่ว่าจะเป็น music cognition, music and emotions, musical development, musical identity, และยังรวมไปถึงพัฒนาการของการรับรู้ดนตรี

องค์วิชาความรู้พวกนี้เองก็ถูกนำไปเพื่อศึกษาเล่าเรียนในบริบทต่างๆไปเป็น applied music psychology ไม่ว่าจะเป็นเพื่อในบริบทการเรียน บริบทการค้าขาย และยังรวมไปถึงในบริบททางด้านการแพทย์

ท้ายที่สุดแล้วองค์วิชาความรู้นี้ก็จะถูกส่งต่อไปใช้จริงผ่านนักการศึกษา นักเล่นดนตรีบำบัดรักษา หรือผู้ชำนาญในสาขาต่างๆต่อไป

นอกเหนือจากนี้การจิตวิทยาดนตรีเองก็ยังมาสาขาที่ศึกษาเล่าเรียนเกี่ยวกับว่า จิตใจ การรับรู้ แล้วก็ความประพฤติปฏิบัติของมนุษย์ นั้นส่งผลต่อแบบอย่างการเล่นดนตรีเช่นไร จะมองเห็นกันได้ในงานจำพวก psychology of music performance นั่นเอง

สรุป จิตวิทยาดนตรีซึ่งก็คือการเรียนรู้เกี่ยวกับผลของดนตรีต่อการรับรู้รวมทั้งการกระทำ แล้วก็เวลาเดียวกันก็ศึกษาเล่าเรียนเกี่ยวกับความประพฤติรวมทั้งการรับรู้ต่อดนตรีด้วยเหมือนกัน นักจิตวิทยาดนตรีซึ่งก็คือคนที่ศึกษาเล่าเรียนและก็ศึกษาค้นคว้าเพื่อสร้างองค์วิชาความรู้ด้านนี้ไว้ให้นำไปประยุกต์กันต่อในบริบทต่างๆต่อไป


เครดิตข้อมูลบทความจาก
facebook.com/MusicPsy.sara

สนใจเรียนดนตรีกับมีภูมิ สามารถทดลองเรียนได้ฟรี

  • ยกเว้นคอร์สเต้นจะมีค่าใช้จ่าย 500 บาท เมื่อมีการสมัครเรียนจะคืนเงินให้กับท่าน