fbpx

การเต้นช่วยฟื้นฟูโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่สมอง

การเต้นช่วยฟื้นฟูโรคสมองเสื่อม

สารบัญ การเต้นช่วยฟื้นฟูโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ

เดือนมีนาคมของทุกปีเป็นเดือนรายงานอาการบาดเจ็บของสมองแห่งชาติประเทศสหรัฐอเมริกา คาดว่าในแต่ละปีคนอเมริกันจำนวน 1.7 ล้านคนที่ได้รับการบาดเจ็บที่สมอง จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมโรค (CDC) ได้รายงานว่า การหกล้มเป็นต้นเหตุส่วนมากของอาการบาดเจ็บที่สมอง

ส่วนสาเหตุอื่นๆ ก็อาจมีความเป็นไปได้ โดยมีสมาคมการบาดเจ็บที่สมองแห่งอเมริกา (BIAA) เป็นผู้ดูแลและรับดำเนินในการจัดรณรงค์ให้ความรู้ความเข้าใจในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี

เพราะเหตุใดสิ่งนี้จึงมีความจำเป็นต่อแวดวงการเต้นรำ? การเต้นไม่เพียงแต่สามารถใช้ในการบำบัดรักษาและฟื้นฟู แต่ว่ายังสามารถส่งเสริมสุขภาพสมองสำหรับผู้ที่มิได้รับบาดเจ็บที่สมอง สำหรับการฝึกหัดส่วนตัวในฐานะนักบำบัดรักษาด้านการเต้น ฉันมีความสุขที่ได้

ปฏิบัติงานร่วมกับลูกค้าที่ได้รับบาดเจ็บที่สมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเต้นมีความสามารถในการรักษารวมทั้งให้การส่งเสริมผู้ที่มีปัญหาสำหรับในการติดต่อสื่อสาร มาดูแนวทางการเต้นเสริมสุขภาพสมองกันเลยดีกว่า

สร้างการเปลี่ยนแปลง

การเต้นรำช่วยสร้างการเชื่อมต่อของระบบประสาทใหม่ ตัวอย่างหนึ่งคือเมื่อเรามีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวที่ผ่านเส้นกึ่งกลาง (หรือตรงกลาง) ของร่างกายของพวกเรา สิ่งนี้ทำให้สมองด้านหนึ่งสามารถ “สนทนา” กับอีกส่วนหนึ่งได้ สิ่งนี้กระตุ้นให้เกิดการเชื่อมต่อทางประสาทใหม่

ที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของระบบประสาทของพวกเราหรือพูดอีกอย่างหนึ่งคือความสามารถของสมองสำหรับในการเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้เมื่อเราเปลี่ยนแปลงแนวทางที่พวกเราเคลื่อนไหวเราจะสร้างการเปลี่ยนแปลงในระดับเซลล์ ความเคลื่อนไหวของร่างกายสามารถนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในสมอง

ลดการเสี่ยงของสภาวะโรคสมองเสื่อม

การศึกษาในปี 2546 ในนิตยสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ พบว่าการเต้นรำช่วยทำให้สุขภาพสมองฟิตขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย นักวิจัยมองไปที่ผลของการออกกำลังกาย 11 ประเภทที่ไม่เหมือนกัน แม้กระนั้นพบว่ากิจกรรมเพียงอย่างเดียวคือการเต้นรำช่วยลดความเสี่ยง

ของผู้เข้าร่วมสำหรับการเป็นโรคสมองเสื่อมได้อย่างมีนัยสำคัญ นักวิจัยกล่าวว่าการเต้นรำนั้นมีความเกี่ยวข้องกับทั้งความพยายามทางด้านจิตใจและก็การมีความสัมพันธ์ทางด้านสังคมและการกระตุ้นประเภทนี้ช่วยลดความเสี่ยงของสภาวะโรคสมองเสื่อม

การเต้นรำยังนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการรักษาทางสติปัญญาที่มากขึ้นที่สามารถลดความเสี่ยงของสภาวะโรคสมองเสื่อมหรือแม้กระทั้งชะลอการเกิดอาการที่เกี่ยวโยงกับสภาวะโรคสมองเสื่อม

รองรับความรู้ความเข้าใจ

ในการศึกษาเรียนรู้ขนาดเล็กที่ Minot State University ของนอร์ทดาโคตานักค้นคว้าพบว่าการบริหารร่างกายโดยเฉพาะ Zumba ทำให้จิตใจเบิกบานขึ้นรวมทั้งทักษะการรับรู้บางอย่าง การศึกษาอื่นๆชี้ให้เห็นว่าการเต้นรำช่วยลดความตึงเครียดเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน

รวมทั้งช่วยพัฒนาการเชื่อมต่อของระบบประสาทใหม่ๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวกับลักษณะการทำงานความจำระยะยาวรวมทั้งการรับรู้เชิงพื้นที่ การเต้นรำได้รับการแสดงเพื่อแก้ไขจุดโฟกัสความสนใจแล้วก็ความจำ

ช่วยเหลือสุขภาพทางจิต

จากการศึกษาวิจัยพบว่าการเต้นช่วยลดอาการซึมเซา ด้วยการเพิ่มระดับเซโรโทนินการเต้นจึงช่วยเพิ่มอารมณ์ นอกจากนี้จำเป็นต้องขอบคุณสาขาต่างๆ อาทิเช่นการบำบัดด้วยการเต้นรำ การเคลื่อนไหวมีข้อยืนยันอย่างมีนัยสำคัญว่า การเคลื่อนไหวและก็การเต้นรำ

ส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างจิตใจและร่างกายซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีส่วนสำคัญสำหรับในการรักษา PTSD อาการบาดเจ็บและการรับมือกับความไม่สาบายใจและก็เงื่อนไขอื่นๆ

ช่วยเพิ่มความริเริ่มคิดสร้างสรรค์

Forbes เผยแพร่บทความในปี 2018 เรื่อง นี่คือความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ที่ช่วยปรับปรุงสุขภาพของคุณได้จริง การมีส่วนร่วมในการเต้นรำและการเคลื่อนไหวช่วยทำให้เกิดแนวคิดสร้างสรรค์ เมื่อพวกเรามีส่วนร่วมในความพยายามอย่างสร้างสรรค์

พวกเราจะมองเห็นการปรับปรุงหลักการทำงานของความรู้ความเข้าใจการทำงานของระบบภูมิต้านทานรวมทั้งอารมณ์ สิ่งสำคัญคือต้องหาแนวทางที่พวกเราสามารถเข้าถึงความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของเราทั้งยังข้างในแล้วก็ข้างนอกสตูดิโอเต้นรำ

คุณทราบไหมว่าความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น? เริ่มฝึกฝนความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ทุกๆวันตอนนี้สมองของคุณจะขอบคุณในภายหลัง

สนใจเรียนดนตรีกับมีภูมิ สามารถทดลองเรียนได้ฟรี

  • ยกเว้นคอร์สเต้นจะมีค่าใช้จ่าย 500 บาท เมื่อมีการสมัครเรียนจะคืนเงินให้กับท่าน

แล้วคุณจะสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อส่งเสริมสุขภาพสมองของคุณเอง?

  1. ทดลองเต้นรำรูปแบบใหม่เพื่อเพิ่มจังหวะการเคลื่อนไหวของคุณ นี่เป็นวิธีที่ดีสำหรับในการเพิ่มความยืดหยุ่นของระบบประสาทรวมทั้งเพิ่มความรู้ความเข้าใจในการรับรู้ของคุณ
  2. มีส่วนร่วมสำหรับในการเคลื่อนไหวที่ไม่เหมาะสม ทำให้เห็นว่า Improvisation เปลี่ยนแปลงสมอง มีประโยชน์ต่อการมุ่งเน้นความสนใจรวมทั้งความคิดริเริ่มสร้างสรรค์
  3. ค้นหาแนวทางการมีส่วนร่วมในการปฏิสัมพันธ์ทางด้านสังคม เข้าคลาสบอลรูมไปคลับเต้นรำหรือเข้าคลาสบริหารร่างกายเป็นกลุ่ม

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม : 

สรุป

ในระหว่างที่เราหลายคนอาจไม่เคยได้รับผลกระทบโดยตรงจากการบาดเจ็บที่สมอง แต่ว่าสุขภาพของสมองเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน ไม่เร็วเกินไปที่จะคิดเกี่ยวกับแนวทางที่เราสามารถสนับสนุนสมองของพวกเรา

เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ยืนยาวรวมทั้งมีสุขภาพแข็งแรง ด้วยการเริ่มนิสัยที่ดีต่อสุขภาพที่สนับสนุนสมองที่แข็งแรงตั้งแต่ตอนนี้เราสามารถเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ในภายหลังได้ในชีวิต

เอริกา ฮอนเทา

โดย Erica Hornthal, LCPC, BC-DMT, Dance / Movement Therapist

  • Erica Hornthal เป็นที่ปรึกษาทางคลินิกมืออาชีพที่ได้รับใบอนุญาตของภาควิชานักบำบัดด้านการเต้น / การเคลื่อนไหวที่ได้รับการรับรองซึ่งตั้งอยู่ในชิคาโกรัฐอิลลินอยส์
  • เธอได้รับปริญญาโทสาขาการบำบัดรวมทั้งการให้คำปรึกษาด้านการเต้น / การเคลื่อนไหวจากวิทยาลัยโคลัมเบียชิคาโกรวมทั้งปริญญาตรีสาขาจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์แชมเปญ – เออร์บานา
  • Erica เป็นผู้จัดตั้งและก็ซีอีโอของ Chicago Dance Therapy ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกฝนการเต้นแล้วก็การให้คำปรึกษาชั้นแนวหน้าในชิคาโกรัฐอิลลินอยส์ ในฐานะนักจิตอายุรเวชที่เน้นร่างกายเป็นศูนย์กลาง
  • Erica ช่วยลูกค้าทุกวัยและทุกความสามารถในการควบคุมพลังของการเชื่อมต่อระหว่างจิตใจกับร่างกายเพื่อสร้างการรับรู้แล้วก็ความเข้าใจในสุขภาพอารมณ์รวมทั้งจิตใจมากยิ่งขึ้น