fbpx

ประวัติที่มาของดนตรีบำบัด และสมาคมดนตรีบำบัดที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา

ประวัติที่มาของดนตรีบำบัด

สารบัญ ประวัติที่มาของดนตรีบำบัด 

ความคิดเรื่องดนตรีบำบัดอาจส่งผลต่อสุขภาพนั้นเริ่มแรกพอกับงานนิพนธ์ของอริสโตเติลและก็เพลโต ในบางวัฒนธรรมก่อนหน้านั้น อาชีพนี้ในศตวรรษที่ 20 เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 รวมถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อนักดนตรีในชุมชนทุกประเภท

ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพไปที่โรงหมอทหารผ่านศึกทั่วราชอาณาจักรเพื่อการตอบสนองทางร่างกายรวมทั้งอารมณ์ที่เด่นของผู้บาดเจ็บจากการทำสงครามต่อดนตรี ทำให้แพทย์รวมทั้งพยาบาลขอว่าจ้างนักดนตรีตามโรงหมอ เร็วนี้ๆก็เห็นได้ชัดว่านักดนตรีในโรงหมอ

ควรต้องได้รับการอบรมก่อนที่จะเข้ามาในสถานที่แล้วก็ความอยากได้หลักสูตรวิทยาลัยก็เพิ่มมากขึ้น ภาพรวมในประวัติศาสตร์สั้นๆของอาชีพที่น่าสนใจนี้มีดังตั้งแต่นี้ต่อไป

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :

การอ้างอิงที่เก่าแก่ที่สุด

การอ้างอิงถึงดนตรีบำบัดที่เก่าแก่ที่สุดปรากฏในปี 1789 ในบทความที่มิได้ลงนามในนิตยสาร Columbian ชื่อ “Music Physically นับว่า ในตอนต้นทศวรรษที่ 1800 งานประพันธ์เกี่ยวกับคุณค่าทางการรักษาของดนตรีปรากฏอยู่ในวิทยานิพนธ์ทางด้านการแพทย์สองฉบับ

ซึ่งเผยแพร่ครั้งแรกโดย Edwin Atlee (1804) และก็ครั้งที่สองโดย Samuel Mathews (1806) Atlee และ Mathews ต่างก็เป็นลูกศิษย์ของดร. เบนจามินรัชแพทย์แล้วก็จิตแพทย์ซึ่งเป็นผู้ส่งเสริมการใช้ดนตรีเพื่อรักษาโรคทางด้านการแพทย์

ในช่วงปี 1800 ยังได้มองเห็นการแทรกแซงดนตรีบำบัดครั้งแรกที่บันทึกไว้ในสถานที่ของสถาบัน (Blackwell’s Island ในนิวยอร์ก) รวมทั้งการทดลองอย่างมีระบบครั้งแรกในดนตรีบำบัด (การใช้ดนตรีของ Corning เพื่อเปลี่ยนสถานะความฝันในระหว่างจิตบำบัด)

สมาคมในยุคแรกๆ

ความสนใจในดนตรีบำบัดยังคงได้รับการผลักดันและสนับสนุนอย่างต่อเนื่องในช่วงต้นทศวรรษ 1900 ซึ่งก่อให้เกิดการจัดตั้งสมาคมอายุสั้นหลายสมาคม ในปี 1903 Eva Augusta Vescelius ได้ก่อตั้ง National Society of Musical Therapeutics ในปีพ. ศ. 2469

Isa Maud Ilsen ได้ก่อตั้งสมาคมดนตรีแห่งชาติในโรงพยาบาล และในปีพ. ศ. 2484 Harriet Ayer Seymour ได้ก่อตั้งมูลนิธิดนตรีบำบัดแห่งชาติ ถึงแม้หน่วยงานพวกนี้จะมีส่วนร่วมในวารสารหนังสือแล้วก็หลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับดนตรีบำบัดเป็นครั้งแรก แต่ว่าน่าเสียดายที่พวกเขาไม่สามารถที่จะพัฒนาวิชาชีพทางคลินิกได้

สนใจเรียนดนตรีกับมีภูมิ สามารถทดลองเรียนได้ฟรี

  • ยกเว้นคอร์สเต้นจะมีค่าใช้จ่าย 500 บาท เมื่อมีการสมัครเรียนจะคืนเงินให้กับท่าน

โปรแกรมการศึกษาเล่าเรียนในตอนต้นและผู้ให้การสนับสนุน

ในช่วงทศวรรษที่ 1940 บุคคล 3 คนเริ่มปรากฏตัวในฐานะผู้ริเริ่มและเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาดนตรีบำบัดในฐานะวิชาชีพทางคลินิก จิตแพทย์รวมทั้งนักดนตรีบำบัด Ira Altshuler, MD ได้สนับสนุนการบำบัดด้วยดนตรีในมิชิแกนเป็นเวลาสามทศวรรษ

Willem van de Wall เป็นผู้บุกเบิกการใช้ดนตรีบำบัดในสถานที่ที่ได้รับทุนจากรัฐรวมทั้งเขียนข้อความดนตรีบำบัด “วิธีการ” ฉบับแรกคือ Music in Institutions (พ.ศ. 2479). E. Thayer Gaston หรือที่รู้จักกันในชื่อ “บิดาแห่งดนตรีบำบัด”

เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับในการขับเคลื่อนวิชาชีพไปข้างหน้าในแง่ของจุดยืนขององค์กรรวมทั้งการศึกษา โครงการฝึกอบรมของวิทยาลัยดนตรีบำบัดที่แรกถูกสร้างขึ้นในทศวรรษที่ 1940

มหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตทได้จัดตั้งโปรแกรมวิชาการครั้งแรกในสาขาดนตรีบำบัด (พ.ศ. 2487) แล้วก็มีมหาวิทยาลัยอื่นๆตามมา อย่างเช่น มหาวิทยาลัยแคนซัสวิทยาลัยดนตรีชิคาโกวิทยาลัยแห่งแปซิฟิกรวมทั้งวิทยาลัยอัลเวอร์โน

สมาคมดนตรีบำบัดอเมริกัน

American Music Therapy Association (AMTA) จัดตั้งขึ้นในปี 1998 โดยเป็นการควบรวมกิจการระหว่าง National Association for Music Therapy (NAMT) และก็ American Association for Music Therapy (AAMT) AMTA รวมวิชาชีพดนตรีบำบัดเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2514

ปัจจุบัน AMTA เป็นบ้านทางปัญญาสำหรับนักดนตรีบำบัดนิสิตนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาและก็ผู้สนับสนุนอื่นๆภารกิจของ AMTA คือการผลักดันและสนับสนุนและให้ความรู้ความเข้าใจแก่วิชาชีพดนตรีบำบัดโดยรวม

AMTA ตีพิมพ์วารสารการศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยสองฉบับรวมทั้งสิ่งพิมพ์หลายประเภททำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนดนตรีบำบัดในระดับรัฐและก็ระดับรัฐบาลกลางส่งเสริมดนตรีบำบัดผ่านกระแสโซเชียลเน็ตเวิร์คและก็จัดทำบรรณานุกรมการศึกษาเรียนรู้วิจัยพอดคาสต์ทุนการศึกษาและจดหมายข่าวสารให้กับสมาชิก

AMTA เป็นสมาคมดนตรีบำบัดที่ใหญ่ที่สุดแห่งเดียวในอเมริกาซึ่งเป็นตัวแทนของนักดนตรีบำบัดในประเทศสหรัฐอเมริกาและในกว่า 30 ประเทศ

พันธกิจของ American Music Therapy Association คือ การพัฒนาวิชาความรู้สาธารณะเกี่ยวกับคุณประโยชน์ซึ่งมาจากดนตรีบำบัดและเพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการดนตรีบำบัดที่มีคุณภาพในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

คณะกรรมการรับรองสำหรับนักดนตรีบำบัด

คณะกรรมการรับรองสำหรับนักดนตรีบำบัด (CBMT) เป็นหน่วยงานที่แยกออกจากกันและแตกต่างจาก AMTA ซึ่งจัดตั้งขึ้นในปี 2526 เพื่อเสริมสร้างความน่าเชื่อถือของวิชาชีพดนตรีบำบัดโดยการรับรองความรู้ความเข้าใจของนักดนตรีบำบัดที่มีชื่อเสียง

การสอบคณะกรรมการดนตรีบำบัดทีแรกได้รับการจัดการในสองปีต่อมา CBMT ได้รับการรับรองอย่างเต็มที่จาก National Commission for Certifying Agencies ตั้งแต่ปี 1986 และมุ่งมั่นที่จะรักษากฎระเบียบการรับรองและการรับรองซ้ำซึ่งสะท้อนถึงการปฏิบัติดนตรีบำบัดในขณะนี้

จนกระทั่งเดี๋ยวนี้มีผู้รับรองมากกว่า 8,000 คนที่ถือใบรับรองนักดนตรีบำบัด (MT-BC) ที่ได้รับการรับรอง แม้ว่า CBMT และ AMTA จะเป็นองค์กรอิสระที่แยกจากกัน แต่ก็มักจะทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้รับการยอมรับในวิชาชีพดนตรีบำบัดและข้อมูลประจำตัวของ MT-BC

สมาคมดนตรีบำบัดแห่งชาติ

สมาคมดนตรีบำบัดแห่งชาติ (NAMT) จัดตั้งขึ้นในการสัมมนาที่นครนิวยอร์กเมื่อวันที่ 2 เดือนมิถุนายน พุทธศักราช 2493 NAMT บรรลุเป้าหมายในเรื่องที่สมาคมดนตรีบำบัดก่อนหน้านี้ล้มเหลวโดยการสร้างรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการพัฒนามาตรฐานในการฝึกอบรมด้านการศึกษาและการแพทย์ระดับมหาวิทยาลัย

หลักเกณฑ์ทำให้การศึกษาวิจัยและการฝึกอบรมทางคลินิกมีความสำคัญสร้างทะเบียนและต่อมาหลักเกณฑ์การรับรองคณะกรรมการและการตีพิมพ์งานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยและวารสารทางคลินิก NAMT ดำเนินการตั้งแต่ปี 2493-2540

และได้เห็นการสร้างโปรแกรมการรับรองคณะกรรมการ (พุทธศักราช 2528) การรับฟังความคิดเห็นของวุฒิสภาเรื่องผู้สูงอายุที่ได้รับการยกย่อง (2534) และการเติบโตของดนตรีบำบัดจากผู้ปฏิบัติงานไม่กี่สิบคนไปจนกระทั่งหลายพันคน

สมาคมดนตรีบำบัดแห่งสหรัฐอเมริกา

เดิมเรียกว่า Urban Federation of Music Therapists American Association for Music Therapy (AAMT) จัดตั้งขึ้นในปี 1971 วัตถุประสงค์หลายประการของ AAMT คล้ายคลึงกับ NAMT แต่ว่ามีความไม่เหมือนในปรัชญาการศึกษาและแนวทาง

เริ่มตั้งแต่ปี 1980 AAMT ได้ตีพิมพ์งานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยและวารสารทางคลินิก Music Therapy และก็ในปี 1997 AAMT มีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 700 คน


เครดิตข้อมูลบทความจาก

musictherapy.org