fbpx

เรียนร้องเพลงไม่ใช่เรื่องยาก พบกับแอปสอนร้องเพลงเสียงพื้นฐานให้ตรงคีย์

เรียนร้องเพลงไม่ใช่เรื่องยาก

สารบัญ เรียนร้องเพลงไม่ใช่เรื่องยาก

คุณเคยต้องการจะร้องเพลงที่คุณรัก แต่มีความคิดว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้ เนื่องจากคุณไม่สามารถที่จะร้องเพลงได้อย่างไพเราะ? เพื่อนแล้วก็ครอบครัวของคุณทำหน้าเมื่อคุณร้องเพลงต่อหน้าพวกเขาหรือเปล่า? บางครั้งคุณครูในสถานที่เรียนร้องเพลงเคยบอกคุณว่าคุณร้องเพลงไม่ได้หรือร้องเพลง“ ผิดคีย์” หรือบางทีคุณอาจจะมีความรู้สึกว่าร้องเพลงเสียงไม่ดี…

ไม่ว่าจะมาจากเหตุผลใดมีอะไรบางอย่างที่ทำให้คุณรู้สึกว่าคุณมีปัญหาสำหรับการเรียนร้องเพลงรวมทั้งทำให้คุณสงสัย: เพราะอะไรฉันถึงร้องเพลงมิได้? ข่าวดีก็คือคุณสามารถทำความเข้าใจที่จะร้องเพลงได้และมันง่ายดายเสียยิ่งกว่าที่คุณคิด

คนจำนวนไม่น้อยมีปัญหาสำหรับการเรียนร้องเพลงในขณะที่คนอื่นสามารถเริ่มต้นได้อย่างโอเค แต่ว่าไม่สามารถที่จะจับเสียงได้หรือค่อยๆเริ่มกดโน้ตผิดหรือหลงทาง ถึงแม้ว่าพวกเราจะพูดว่าคนกลุ่มนี้มีเสียงที่ไม่ดีหรือโดยพื้นฐานแล้วเป็นนักร้องที่ไม่ดี แต่ว่านี่ไม่ใช่ลักษณะถาวร แต่เป็นเพียงแค่การที่พวกเขายังไม่ได้ทำความเข้าใจที่จะเรียนร้องเพลงให้ถูกกัน

นั่นอาจคือปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับเพื่อการเรียนร้องเพลงพวกเราเริ่มต้นด้วยความนึกคิดที่ไม่ถูกว่าการร้องเพลงเป็นความสามารถพิเศษติดตัวมาตามธรรมชาติที่เกิดมา George Bevan ผู้อำนวยการ Choir Who Can’t Sing ซึ่งเชี่ยวชาญในการช่วยเหลือสอนร้องเพลงคนที่มีความรู้สึกว่าพวกเขา“ ร้องเพลงไม่ได้” ให้ค้นพบว่าพวกเขาทำได้จริง ตามความเป็นจริงแม้แต่นักร้องที่เยี่ยมที่สุดก็ฝึกฝนฝึกซ้อมแล้วก็เรียนรู้เพื่อปรับแก้เสียงของพวกเขา เพียงเพราะว่าทำให้มันดูง่าย แต่ว่าก็มิได้หมายความว่าจะเป็นเช่นนั้น

โดยเหตุนี้โปรดมั่นใจว่าความสามารถในการร้องเพลงของคุณไม่ว่าคุณจะสามารถเรียนรู้ที่จะเรียนร้องเพลงและพัฒนาเสียงที่ดีได้

ในบทความนี้พวกเราจะกล่าวถึงขั้นตอนง่ายๆ 3 ขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้ตั้งแต่วันนี้เพื่อทำความเข้าใจการเรียนร้องเพลงตามจังหวะ ขั้นตอนพวกนี้เริ่มต้นจากศูนย์และเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการร้องเพลงของคุณในทางที่เป็นเหตุเป็นผลไปสู่การร้องเพลงจริงได้อย่างน่าเชื่อถือ หลังจากปฏิบัติตาม 3 ขั้นตอนนี้แล้วคุณจะเข้าใจชัดแจ้งว่าจะร้องเพลงยังไงให้เข้ากัน คุณอาจจะไม่ใช่ซุปเปอร์สตาร์ป๊อปไอดอลคนต่อไป แต่ว่าคุณจะรู้ได้อย่างแน่แท้ว่าคุณเป็นคนที่มีจังหวะและเสียงที่ไพเราะทุกครั้งที่คุณอ้าปากร้อง

1. วิเคราะห์ว่าคุณมีความรู้ความสามารถทางชีวภาพ

บ่อยครั้งที่พวกเรากล่าวถึงคนที่ร้องเพลงไม่ได้คุณจะได้ยินประโยคว่า “คนหูหนวก” นั่นหมายความว่าเช่นไร?

อาการหูตึงเป็นอาการที่มีจริง มันเป็นส่วนหนึ่งของสภาพทางด้านชีววิทยาของสมองที่เรียกว่าamusia ซึ่งเกี่ยวเนื่องถึงความสามารถสำหรับการเล่นดนตรีหลายประเภทรวมถึงบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับจังหวะมากกว่าระดับเสียง ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของ amusia การหูหนวกของน้ำเสียงหมายความว่าคุณไม่สามารถได้ยินความแตกต่างระหว่างเสียงดนตรี

ในทางปฏิบัติมีความหมายว่าหากมีคนเล่นโน้ตสองตัวบนเปียโนคนที่มีลักษณะอาการหูหนวกเสียงจริงจะไม่สามารถพูดได้ว่าโน้ตนั้นเป็นโน้ตเดียวกันหรือโน้ตสองโน้ตที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปแล้วถ้าหากคนๆนั้นพยายามร้องเพลงพวกเขาจะมีปัญหาอย่างแท้จริงเพราะหูและสมองของพวกเขาจะไม่มีประเด็นว่าพวกเขาร้องเพลงถูกต้องหรือไม่

ฟังดูเหมือนกับคุณหรือไม่? ถ้าเกิดคุณเคยมีปัญหาสำหรับในการร้องเพลงมาก่อนคุณอาจเคยสงสัยว่าคุณมีลักษณะหูหนวกหรือเปล่า นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้ การหูหนวกด้วยน้ำเสียงที่แท้จริงนั้นหายากมากและก็มีสาเหตุอื่นๆ(ที่เป็นไปได้มากกว่า) ที่ทำให้ร้องเพลงไม่ไพเราะ

มีน้อยกว่า 3% ของประชากรทั่วๆไปที่มีลักษณะอาการหูตึง สิ่งนี้บอกให้เห็นสำหรับในการทดสอบจำนวนมากรวมทั้งการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์ที่เข้มงวดเพราะฉะนั้นความเป็นไปได้ที่คุณจะเป็นคนหูหนวกจึงมีน้อยมาก

โชคดีที่ยังมีแนวทางที่ง่ายรวมทั้งรวดเร็วทันใจในการวิเคราะห์ว่าคุณหูหนวกหรือเปล่า คุณสามารถทดสอบหูทางออนไลน์ได้ในเวลาแค่ไม่กี่นาทีรวมทั้งดูว่าอาการหูหนวกส่งผลต่อความยากลำบากสำหรับในการเรียนร้องเพลงของคุณหรือไม่ ทำข้อสอบอาการหูหนวกด้วยน้ำเสียงเหล่านี้แล้วคุณจะเข้าใกล้ความเข้าใจในสิ่งที่ทำให้คุณกลับมาเป็นนักร้องมากขึ้นอีกขั้น

นี่ไม่ใช่ “การทดสอบการได้ยิน” แต่ไม่ได้ตรวจหาความเสียหายจากการได้ยินหรือการสูญเสียการได้ยินที่เกี่ยวข้องกับอายุ และไม่ต้องวิตกกังวลว่าคุณจะมี” หูดนตรี” หรือไม่ การทดสอบคนหูหนวกซึ่งได้รับการออกแบบมาอย่างยอดเยี่ยมไม่จำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจหรือความชำนาญทางดนตรี

พวกเขาทดสอบเฉพาะความรู้ความเข้าใจทางชีววิทยาขั้นพื้นฐานสำหรับในการจำแนกความแตกต่างของสนาม คุณสามารถไม่เล่นดนตรีได้โดยสิ้นเชิงและยังคงผ่านการทดสอบเพราะว่าความหูหนวกไม่ได้เกี่ยวกับทักษะทางดนตรีในความเป็นจริงแล้วมันเป็นพื้นฐานที่สำคัญกว่านั้นมาก

พร้อมที่จะทดสอบหรือยัง? คุณสามารถทำแบบทดสอบคนหูหนวกทางเสียงซึ่งช่วยทำให้ผู้คนเกือบครึ่งล้านได้ค้นพบว่าพวกเขาเป็นผู้พิการทางหูใช่หรือไม่

แบบทดสอบคนหูหนวกทางเสียง

สนใจเรียนดนตรีกับมีภูมิ สามารถทดลองเรียนได้ฟรี

  • ยกเว้นคอร์สเต้นจะมีค่าใช้จ่าย 500 บาท เมื่อมีการสมัครเรียนจะคืนเงินให้กับท่าน

2. การจับคู่ระดับเสียง

ในตอนนี้คุณเข้าใจแล้วว่าหูและสมองของคุณมีความสามารถโดยพื้นฐานในการบอกว่าโน้ตอยู่ในช่วงปรับแต่งหรือไม่ก็ถึงเวลาที่จะต้องจัดแจงกับสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดของความยากลำบากสำหรับการเรียนร้องเพลงแบบปรับแต่ง: ไม่สามารถที่จะจับคู่ระดับเสียงของคุณ

สำหรับในการ “จับคู่ระดับเสียง” ก็มีความหมายว่าคุณได้ยินเสียงโน้ตหลังจากนั้นคุณก็จะสามารถร้องเพลงนั้นได้ เมื่อผู้คนพูดถึงการกดปุ่มโน้ตที่ถูกต้องนี่คือสิ่งที่พวกเขาหมายถึงถ้าหากคุณมีปัญหาในการร้องเพลงหรือตีโน้ตที่ถูกต้องเมื่อคุณร้องเพลงหรือมีใครสักคนให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณที่มีการนำที่ไม่ดีหรือการปรับจูนที่ไม่ดีนี่อาจเป็นความสามารถที่คุณต้องมุ่งเน้น

โปรดทราบว่าพวกเรายังไปไม่ถึงไหนใกล้ร้องเพลง! ก่อนที่คุณจะก้าวขึ้นสู่เวทีคาราโอเกะนั้นคุณจำเป็นต้องมั่นใจว่าคุณสามารถทำสิ่งง่ายๆนี้ได้นั่นคือจับคู่ระดับเสียงกับเสียงของคุณ ท้ายที่สุดถ้าหากคุณไม่สามารถร้องเพลงคนเดียวในเพลงได้ก็ไม่มีความหวังมากสักเท่าไรนัก ว่าการแสดงความหมายของ Bruno Mars หรือ Whitney Houston ของคุณจะทำให้กลุ่มคนว้าวใช่มั้ย?

คุณจะเรียนรู้ที่จะจับคู่ระดับเสียงได้อย่างไร? คำตอบคือมีแบบฝึกหัดการร้องเพลงง่ายๆที่คุณสามารถทำได้เรียนรู้ได้รับการควบคุมเสียงที่เชื่อถือได้รวมทั้งศึกษาที่จะตีโน้ตเป้าหมายได้ง่ายๆในครั้งแรกทุกครั้ง

การศึกษาทักษะนี้เกี่ยวกับการเชื่อมต่อหูของคุณ (ซึ่งพวกเราเพิ่งจะพิสูจน์แล้วว่าขึ้นอยู่กับงานในขั้นตอนที่หนึ่ง) ด้วยเสียงของคุณ มี “ฟีดแบ็ค” ประเภทหนึ่งที่คุณจะต้องฝึกซ้อมโดยที่คุณร้องโน้ตฟังว่าโน้ตนั้นอยู่ในระดับเสียงของเป้าหมายที่ถูกหรือเปล่าแล้วหลังจากนั้นจึงปรับเปลี่ยนตามนั้น

คุณสามารถทำความเข้าใจการจับคู่ได้ 3 แนวทางดังต่อไปนี้

1.ทำความเข้าใจการจับคู่ระดับเสียงกับเครื่องรับสัญญาณดิจิตอล

นี่เป็นแนวทางง่ายๆสำหรับในการฝึกหัดตีโน้ตที่ถูกรวมทั้งร้องเพลงที่ดี ถ้าหากคุณมีจูนเนอร์ดิจิตอลสำหรับเครื่องดนตรีของคุณ (ยกตัวอย่างเช่นจูนเนอร์กีต้าร์) คุณสามารถใช้สิ่งนั้นได้

แนวความคิดก็คือเช่นเดียวกับการปรับแต่งเครื่องดนตรีคุณเรียนรู้ที่จะปรับปรุงเสียงของคุณ เครื่องรับสัญญาณดิจิทัลส่วนใหญ่อนุญาตให้คุณเล่นโน้ตเป้าหมายได้ แต่ถ้าหากไม่ใช่คุณจะต้องมีเครื่องมือที่สะดวกสำหรับการเล่นโน้ตที่คุณต้องการแล้ว

ต่อจากนั้นคุณก็ใช้จอแสดงผลดิจิตอลจูนเนอร์เพื่อช่วยในการพัฒนา “ลูปข้อแนะนำ” ของคุณ เป็นการให้ภาพที่ทราบว่าคุณกำลังเรียนร้องเพลงสูงหรือต่ำเกินไป

  • ตั้งจูนเนอร์เป็นบันทึกเป้าหมายของคุณ (อย่างเช่น A)

เลือกโน้ตในช่วงการร้องเพลงที่คุณสบาย

  • ฟังจูนเนอร์เล่นโน้ต

มันอาจจะเป็น “โทน” ต่อเนื่องหรือเสียงบี๊บแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือเล่นโน้ตเป้าหมายบนเครื่องดนตรีของคุณ คุณอาจต้องการทดลองฮัมเพลงไปพร้อมกับเสียง

  • ฟังโน้ตในหัวของคุณ

ความสามารถในการจินตนาการถึงดนตรีในหัวของคุณนี้เรียกว่า”การออดิชั่น”มีพลังมากมายสำหรับการร้องเพลง: มันเชื่อมโยงการได้ยินดนตรีกับการร้องเพลง คุณได้ยินแล้วคุณจินตนาการว่าได้ยินแล้วคุณก็ร้อง

  • ร้องโน้ต

ในเวลาที่คุณร้องให้ดูจูนเนอร์เพื่อดูว่าระดับเสียงของคุณสูงหรือต่ำเกินไปไหม ค่อยๆปรับระดับเสียงของคุณจนกว่าคุณจะบรรลุเป้าหมาย

กุญแจสำคัญของแบบฝึกหัดนี้คือให้มั่นใจว่าคุณตั้งใจฟังขณะฝึก อย่าพึ่งจอแสดงผลของจูนเนอร์ พยายามฟังเสมอว่าคุณสูงหรือต่ำเกินไปก่อนจะวิเคราะห์การแสดงผล ด้วยวิธีนี้คุณจะค่อยๆพัฒนาจูนเนอร์ภายในของคุณเองเพื่อให้ลูปคำแนะนำของคุณดำเนินการได้โดยตรงในอนาคตโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องรับสัญญาณดิจิตอล

2.ทำความเข้าใจการจับคู่ระดับเสียงกับแอป

เรามีแอพชื่อ SingTrue สำหรับ iPhone รวมทั้ง iPad ซึ่งดีไซน์มาเป็นพิเศษเพื่อช่วยทำให้ผู้คนเรียนรู้ที่จะจับคู่เสียงของพวกเขา มันจะเลือกโน้ตอัตโนมัติในช่วงการร้องเพลงที่สะดวกสบายของคุณรวมทั้งให้แบบฝึกหัดสนุกๆง่ายๆเพื่อฝึกหัดการจับคู่ระดับเสียง

และแทนที่จะแสดงผลลัพธ์ชั่วขณะของเครื่องรับสัญญาณดิจิทัลคุณสามารถดูกราฟของความแตกต่างของระดับเสียงของคุณเมื่อเวลาผ่านไปซึ่งจะช่วยทำให้คุณมีความคิดที่ชัดเจนขึ้นว่าความสามารถการฟังของคุณกำลังปรับปรุงไปเช่นไร

คุณสามารถดาวน์โหลด SingTrue ได้ฟรีใน iTunes App Store

3. ทำความเข้าใจการจับคู่ระดับเสียงโดยการบันทึกด้วยตัวคุณเอง

นอกเหนือจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบความถูกต้องของคุณโดยใช้สนามการบันทึกรวมทั้งการวิเคราะห์เสียงฟรีซอฟต์แวร์อาทิเช่น Audacity คุณสามารถอ่านบทช่วยสอนฉบับเต็มเกี่ยวกับการบันทึกและวิเคราะห์ระดับเสียงการร้องเพลงของคุณได้แต่กระบวนการพื้นฐานคือ

  • บันทึกตัวเองร้องเพลงทำนองง่ายๆ
  • ใช้การวิเคราะห์ระดับเสียงของซอฟต์แวร์เพื่อดูระดับเสียงที่แท้จริงของคุณในระหว่างการแสดง
  • กำหนดโน้ตที่คุณร้องนอกสนามหลังจากนั้นทดลองอีกรอบและปรับปรุงแก้ไข

3.การศึกษาที่จะควบคุมเสียงของคุณเมื่อคุณย้ายจากโน้ตไปยังโน้ต

พวกเรากำลังจะปรับปรุงความรู้ความเข้าใจในการเรียนร้องเพลงของคุณขั้นตอนต่อไป เป็นการศึกษาที่จะควบคุมเสียงของคุณเมื่อคุณย้ายจากโน้ตไปยังโน้ต นี่คือสิ่งที่ช่วยทำให้คุณสามารถร้องเพลงได้ทั้งเพลงรวมทั้งสอดคล้องกับระดับเสียงที่แม่นตลอดเวลา

หากว่าไม่มีความชำนาญนี้คุณอาจสอนร้องเพลงแรกของคุณได้อย่างถูกต้อง แต่แล้วกดโน้ตไม่ถูกถัดไปหรือค่อยๆออกไป หากคุณเคยได้เห็นการแสดงคาราโอเกะที่เริ่มต้นอย่างหนักแน่น แต่ว่าฟังดูไม่ดีลงและแย่ลงเมื่อเพลงดำเนินต่อไปนี่อาจเป็นขั้นตอนที่นักร้องคนนั้นข้ามไปสำหรับในการฝึกหัดของพวกเขา

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับนักร้องหน้าใหม่ส่วนมากคือการต่อกรอย่างก้าวกระโดด การย้ายระหว่างโน้ตที่อยู่ใกล้กันนั้นค่อนข้างจะง่าย แม้กระนั้นเมื่อมีการก้าวกระโดด อาจเป็นเรื่องยากที่จะตีโน้ตตัวลำดับที่สองให้ถูกต้อง แล้วคุณจะทำความเข้าใจการควบคุมเสียงที่จำเป็นในการเคลื่อนอย่างสะดวกสบายและแม่นยำจากโน้ตหนึ่งถึงอีกโน้ตได้ยังไง? มีอุปกรณ์สองอย่างที่คุณสามารถใช้ได้

สรุป

เมื่อคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้โปรดจำไว้ว่าการเรียนรู้ที่จะเรียนร้องเพลงเป็นเรื่องง่ายและเป็นกระบวนการที่มีระเบียบแบบแผน คุณอาจประสบปัญหาระหว่างทาง (เพราะการเรียนรู้เป็นเช่นนั้น) แต่ตราบใดที่คุณทำตามขั้นตอนนี้คุณจะร้องเพลงดีขึ้น หรือนำไปสอนร้องเพลงคนอื่นพื้นฐานก็ได้