fbpx

ดนตรีบำบัด กับการบําบัดความเครียดช่วยเรื่องโรคซึมเศร้า

สารบัญดนตรีบำบัด

Music Therapy หรือดนตรีบำบัดรักษา ที่ถูกประยุกต์ใช้เพื่อรักษาคนเจ็บ หรือปรับปรุงความสามารถด้านร่างกาย จิตใจ ความนึกคิด ความเครียด แล้วก็ความสามารถทางด้านสังคม นับว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยทำให้ผู้ที่อยากได้ยกฐานะประสิทธิภาพจิตใจให้ดียิ่งขึ้น

สามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้กับคนที่ต้องการพอกพูนความสามารถของตัวเอง ซึ่งไม่เหมือนกับการดูแลรักษาโรค เนื่องจากว่าดนตรีบำบัดรักษาไม่อาจจะรักษาคนเจ็บให้หายจากโรคได้ เพียงแค่ดนตรีจะช่วยทำให้ผู้ที่ได้ฟังหรือผู้ที่รับการบำบัดอยู่มีอารมณ์ร่วม

กำเนิดความสัมพันธ์สำหรับการบำบัดรักษาที่ร่วมไปกับดนตรีที่ฟังอยู่ หลายคราวที่พวกเราชอบได้ยินว่าดนตรีเปรียบได้กับภาษากลางที่ช่วยปฏิบัติหน้าที่ติดต่อถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึกของทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนเล่นดนตรี คนแต่งเพลง คนร้อง หรือผู้ฟังทุกคนสามารถเชื่อมโยงกันได้หมดจากดนตรี

ทำความรู้จักการใช้ “ดนตรีบำบัดรักษา

ดนตรีบำบัดรักษาเป็นที่นิยมมาเป็นเวลานาน ในทางการแพทย์ดนตรีบำบัดรักษาถูกประยุกต์ใช้เป็นเวลานานแล้ว โดยมีความเชื่อกันว่าดนตรีจะช่วยทำให้ผู้ฟังบรรเทาจากลักษณะการเจ็บป่วยไข้ รวมทั้งจากความกลุ้มอกกลุ้มใจ หรือลดความตึงเครียด นอกนั้น ยังมีงานศึกษาค้นคว้า

และการวิจัยที่เรียนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการฟังดนตรีบำบัดรักษาของคนไข้ก่อนจะเข้ารับการผ่าตัดว่าช่วยลดความตึงเครียดแล้วก็ความกลุ้มใจได้ ฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียดน้อยลงมากยิ่งกว่าการใช้ยาบรรเทาความเครียด การฟังดนตรียังช่วยลดสภาวะกลัดกลุ้มได้อีกด้วย

โดยช่วยปรับอารมณ์สงบขึ้นทำให้นอนง่ายมากยิ่งขึ้น พูดได้ว่าดนตรีบำบัดรักษาเปรียบได้เสมือนดั่งยาที่ส่งผลกับจิตใจ ช่วยกระตุ้นสมอง ปรับระดับ Cortisol ฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเคร่งเครียดให้ผู้ฟังรู้สึกบรรเทาได้ ดนตรีที่ใช้บำบัดรักษานั้นมิได้ถูกจำกัดว่าจำเป็นจะต้องเพลงขับร้อง

หรือเสียงธรรมชาติเพียงแค่นั้น เพลงทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นคลาสสิค แร๊ป ลูกทุ่ง ฮิพฮอพ อื่นๆอีกมากมาย ก็ช่วยทำให้บรรเทาได้หมด ขึ้นกับความพอใจคนไหนฟังเพลงอะไรแล้วรู้สึกร่วมไปกับเพลงที่ฟังมากยิ่งกว่า

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :

จุดเด่นของการใช้ดนตรีบำบัดรักษาเป็นอย่างไร

เสียงเพลงมิได้ปฏิบัติหน้าที่เพียงแค่ให้ความบันเทิงเพียงแค่นั้น แต่ว่าในฐานะของการเป็นอุปกรณ์บำบัดรักษา ดนตรียังปฏิบัติหน้าที่เป็นเปรียบเสมือนแพทย์ผู้ช่วยสถานที่สำหรับทำงานควบคู่กันกับยาต่างๆเพื่อใช้สำหรับการรักษาผู้เจ็บป่วย ทั้งยังในโรคทางจิตใจ ดังเช่นว่า

โรคเครียด, โรคซึมเศร้า อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งจากการศึกษาเรียนรู้วิจัยทางด้านการแพทย์ของ Buckwalter et.al 1985 เจาะจงไว้ว่า การดูแลและรักษาโรคทางจิตจิตใจด้วยการใช้ดนตรีบำบัดรักษาจะช่วยให้ลดความรู้สึกกังวลใจ ความหวาดกลัว เพิ่มการเคลื่อนไหว

รวมทั้งสร้างแรงกระตุ้นขึ้นมาได้มากเพิ่มขึ้นทั้งยังช่วยบรรเทาโรครุนแรงด้วยการเอนเอียงความพอใจ เพื่อช่วยลดการกระตุ้นที่นำมาซึ่งการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นมาจากการดูแลรักษาได้ ซึ่งในขณะนี้มองเห็นได้จากการนำมารักษาพร้อมกันกับการให้ยาในโรคมะเร็งที่ช่วยลดความกังวลใจให้กับคนเจ็บได้อย่างดีเยี่ยม

นอกเหนือจากนี้ ดนตรีบำบัดรักษายังคงใช้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกับกรุ๊ปโรคที่เกี่ยวกับสมอง ได้แก่ โรคอัลไซเมอร์ เนื่องจากว่าเคยมีการศึกษาค้นคว้าที่เจาะจงไว้ว่า ถ้าเกิดคนป่วยอัลไซเมอร์ได้ทดลองฟังเพลงที่รู้จัก สมองในหลายส่วนได้กลับดำเนินการขึ้นอย่างตื่นตัวอีกรอบ

เพราะฉะนั้น การจัด Playlist เพลงของตนเองไว้ตั้งแต่วันนี้ บางทีก็อาจจะเกิดผลดีในขณะที่พวกเราเริ่มเกิดอาการหลงๆลืมๆในอนาคตก็เป็นไปได้

สนใจเรียนดนตรีกับมีภูมิ สามารถทดลองเรียนได้ฟรี

  • ยกเว้นคอร์สเต้นจะมีค่าใช้จ่าย 500 บาท เมื่อมีการสมัครเรียนจะคืนเงินให้กับท่าน

แนวทางง่ายๆกับกิจกรรม ดนตรีผ่อนคลายความเคลียด

ตอนนี้มีการใช้ดนตรีบําบัดโรคทางจิตเวช ยกตัวอย่างความประพฤติถดถอย แยกตัวที่เป็นอาการในลักษณะเรื้อรัง สามารถใช้ดนตรีบําบัดได้ ดังต่อไปนี้

• เปิดเพลงจังหวะตื่นเต้น
• ขยับเขยื้อนตัวตามจังหวะ
• ใช้ดนตรีแบบเคาะจังหวะ
• ใช้เครื่องไม้เครื่องมือกำเนิดเสียงให้ผู้เจ็บป่วยได้เขย่า หรือฟังเพลง
• บอกถึงความรู้สึกที่ได้จากเพลง
• ทําตามนี้ทีละ 1-1.30 ชั่วโมง อาทิตย์ละ 2 ครั้ง

ถ้าเกิดทําได้ตามนี้ คนเจ็บจะกลับไปสู่สังคมได้อย่างเร็วในชั่วโมงที่ 2 ของการบําบัด คนป่วยที่รู้สึกเหงาหงอย เศร้าหมองจะยิ้มแย้มได้ภายหลังจากไม่เคยยิ้มมานานอีกด้วย

 

7 คุณประโยชน์จากดนตรีบำบัดรักษา

  1.  เพิ่มคุณภาพชีวิต
  2. การจัดการความตึงเครียด
  3. การกระตุ้นความจำ
  4. เพิ่มความชำนาญการติดต่อสื่อสาร
  5. ทุเลาลักษณะของการเจ็บปวด
  6. การฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกาย
  7. สนับสนุนความสามารถการเข้าสังคม

 

ดนตรีบำบัด

ดนตรีถึงแม้ไม่เจ็บป่วย…ก็ฟังได้

ผู้ที่ใช้ดนตรีบำบัดรักษาไม่มีความจำเป็นว่าจำเป็นที่จะต้องเจ็บป่วยเท่านั้น ด้วยเหตุว่าดนตรีบำบัดรักษานอกเหนือจากการที่จะช่วยคลายเครียดแล้ว ดนตรียังช่วยปรับปรุง และก็สนับสนุนความสามารถรวมทั้งความถนัดต่างๆให้ดียิ่งขึ้นเป็นต้นว่า แนวทางการทำกายภาพบำบัด

พร้อมกันกับแนวทางการทำดนตรีบำบัดรักษา ฉะนั้น ผู้ที่มีลักษณะอาการเครียดแต่ว่ายังไม่ถึงกับมีลักษณะอาการไม่มีชีวิตชีวาก็สามารถใช้ดนตรีบำบัดรักษาสำหรับเพื่อการบรรเทาได้เช่นกัน แม้กระนั้นการใช้ดนตรีบำบัดรักษาก็แตกต่างกันกับการฟังดนตรีทั่วๆไป เพราะเหตุว่า

การบำบัดจึงควรให้ผู้ฟังที่บำบัดรักษาเข้าถึง และก็มีความเกี่ยวข้องทางการบำบัดรักษา มีความเกี่ยวข้องกับเพลง เกิดความเชื่อถือ รวมทั้งมีเป้าหมายสำหรับเพื่อการบำบัดรักษาแน่ชัด

สรุป

การที่พวกเราเลือกใช้ดนตรีบำบัดรักษาสำหรับในการช่วยทำให้เครียดลดลงนั้นบางครั้งก็อาจจะมิได้อยู่ที่ว่าพวกเราจะใช้ดนตรีอะไรบ้างที่อยู่ในการบำบัด แต่ว่าบางทีอาจจะเป็นพวกเราจะเลือกใช้ดนตรียังไงสำหรับในการบำบัดรักษามากยิ่งกว่า เนื่องจากการบำบัดด้วยดนตรี

บางครั้งอาจจะจำเป็นต้องมองสิ่งที่ต้องการ หรือจุดมุ่งหมายเพราะว่าผู้ที่จะบำบัดรักษาเกิดความตึงเครียดจากอะไร รวมทั้งเขามีความนิยมชมชอบเพลงจำพวกไหน การฟังเพลงคลาสสิค หรือเพลงขับร้องฟังสบายบางทีอาจไม่ใช่สิ่งที่เขาปรารถนา หรือช่วยแก้ไขให้เขาดียิ่งขึ้น

พวกเราเพียงแต่จำต้องเลือกให้มีความเหมาะสมแล้วก็ค่อยๆปรับเพลงให้เหมาะสมกับการบำบัดคลายเครียด


เครดิตข้อมูลบทความจาก
paolohospital.com
cigna.co.th